మష్రూమ్ కుర్మాకావల్సినవి:మష్రూమ్స్- రెండు కప్పులు, ఉల్లిపాయలు- రెండు, టమాటాలు- రెండు, అల్లం వెల్లుల్లి ముద్ద- చెంచా, కారం- రెండుచెంచాలు, మిరియాల పొడి- చెంచా, కొబ్బరిపాలు- అరకప్పు, పచ్చిమిర్చి- రెండు, ఉప్పు- తగినంత, కొత్తిమీర తురుము - కొద్దిగా నూనె- వేయించడానికి సరిపడా.తయారీ: మష్రూమ్స్ను చిన్న ముక్కలుగా కోయాలి. ఉల్లిపాయ, టమాటాలను ముక్కలుగా తరగాలి.టమాటా ముక్కలు, సగం ఉల్లిపాయ ముక్కలు, మిక్సీలో వేసి మెత్తగా రుబ్బుకోవాలి. ఇప్పుడు బాణలిలో నూనె వేడిచేసి అందులో మిగిలిన ఉల్లిపాయ వేయించి అల్లం వెల్లులి ముద్ద, కారం, టమాటా ముద్ద వేయాలి. తరవాత మష్రూమ్ ముక్కలు కూడా వేసి బాగా కలియబెట్టాలి. కొద్దిసేపటికి అందులో కొబ్బరిపాలు, పొడవుగా చీల్చిన పచ్చిమిర్చి, ఉప్పు వేసి మూతపెట్టాలి. గ్రేవీ తయారయ్యాక కొత్తిమీర చల్లి దించేస్తే సరిపోతుంది. వేడివేడి మష్రూమ్ కుర్మాను పలావు, రోటీలతో కలిపి తీసుకుంటే ఆ రుచే వేరు.
-మేఘన, నిజామాబాద్
కరాచీ దోశకావలసినవి బొంబాయిరవ్వ: కప్పు, మైదా: కప్పు, బియ్యప్పిండి: కప్పు, నూనె: టేబుల్స్పూను, ఆవాలు: ఒకటిన్నర టీస్పూన్లు, జీలకర్ర: టీస్పూను, ఉల్లిపాయ: ఒకటి, అల్లంతురుము: టీస్పూను, పచ్చిమిర్చి: మూడు, కొత్తిమీర: టేబుల్స్పూన్లు, పుల్లటి పెరుగు: 2 టేబుల్స్పూన్లు, కరివేపాకు: 2 రెబ్బలు, ఉప్పు: తగినంత.
తయారుచేసే విధానం * రవ్వ, మైదా, బియ్యప్పిండి అన్నీ కలపాలి. తగినన్ని నీళ్లు పోసి ఉండలు కట్టకుండా మృదువుగా కలుపుకోవాలి. తరవాత ఉప్పు, పెరుగు కూడా వేసి కలపాలి. * విడిగా బాణలిలో నూనె వేసి ఆవాలు, జీలకర్ర వేసి అవి చిటపటమన్నాక వీటిని పిండిలో కలపాలి.
* తరవాత సన్నగా తరిగిన ఉల్లి, కొత్తిమీర, అల్లం, పచ్చిమిర్చి కూడా వేసి బాగా కలపాలి. ఇప్పుడు మిశ్రమాన్ని ఓ గంటసేపు నాననివ్వాలి. తరవాత పెనంమీద పలుచగా వేసి నూనె వేస్తూ కాల్చాలి.
టమాటా కోకోనట్ సూప్కావల్సినవి:కొబ్బరి ముక్కలు- కప్పు, ఆవాలు- అరచెంచా, పంచదార- రెండు చెంచాలు ఇంగువ- చెంచా, టమాటా గుజ్జు- రెండు కప్పులు, పచ్చిమిర్చి- రెండు, గోరువెచ్చటి నీళ్లు- రెండుకప్పులు, కరివేపాకు- నాలుగు రెబ్బలు, ఉప్పు - రుచికి తగినంత, నూనె- చెంచా.తయారీ: పచ్చిమిర్చిని శుభ్రంగా కడిగి గింజలు తీసేయాలి. గిన్నెలో నూనె వేడి చేసి ఆవాలు వేయించి కరివేపాకు, ఇంగువ, టమాటా గుజ్జు, కొబ్బరి ముక్కలు, పచ్చిమిర్చి వేయాలి. కొద్దిసేపయ్యాక గోరువెచ్చటి నీళ్లు పోసి మూతపెట్టాలి. టమాటాగుజ్జు దగ్గరగా అయ్యాక దింపేయాలి. చలారనిచ్చి మిక్సీలో వేయాలి. ఈ మిశ్ర మాన్ని మళ్లీ గిన్నెలో పోసి ఉప్పు, పంచదార వేసి ఐదునిమిషాలు మగ్గిస్తే టమాటా, కొబ్బరి సూప్ సిద్ధమయినట్టే.
- గంగరాజు సరోజ, హైదరాబాద్
మామిడి పెసర వడియాల కూర కావల్సినవి: పెసర వడియాలు- కప్పున్నర, ఉల్లిపాయలు- రెండు, మామిడికాయ- ఒకటి, పచ్చిమిర్చి- ఆరు, పసుపు- చిటికెడు, ఉప్పు- తగినంత, కారం- అరచెంచా, నూనె- నాలుగు చెంచాలు.తయారీ: పెసర వడియాలను నూనెలో ఎర్రగా వేయించుకొని పక్కన పెట్టుకోవాలి. ఉల్లిపాయలను, పచ్చిమిర్చిని సన్నగా తరిగి పక్కన పెట్టుకోవాలి. మామిడికాయ చెక్కు తీసి సన్నగా తరగాలి. ఇప్పుడు బాణలిలో నూనె వేడి చేసి ఉల్లిపాయ, పచ్చిమిర్చి తరుగు, పసుపు వేయాలి. అవి వేగాక మామిడి తురుము వేసుకోవాలి. కొద్దిసేపయ్యాక వడియాలు చేర్చి నీళ్లు పోసి మూత పెట్టాలి. మామిడి ముక్కలు, వడియాలు బాగా ఉడికాక ఉప్పు, కారం వేసి కొత్తిమీర చల్లి దించేయాలి. ఈ కూర వేడి వేడి అన్నంలో తింటే బాగుంటుంది.
- నెక్కంటి రమ్య
కొత్త రుచితో కొరమీను పులుసుకావల్సినవి: బొచ్చె లేదా కొరమీను చేప - కేజీ; చిక్కని చింతపండు గుజ్జు - రెండు కప్పులు; ఉల్లిపాయలు - రెండు (సన్నగా తరగాలి); కారం, ధనియాలపొడి - నాలుగు చెంచాల చొప్పున; పసుపు - పావు చెంచా; ఉప్పు - రుచికి సరిపడా; నీళ్లు - రెండు కప్పులు; ఆవాలు - రెండు చెంచాలు; మెంతులు - చెంచా; వెల్లుల్లి పాయ - ఒకటి (రెబ్బలు తీసుకోవాలి మరీ మెత్తగా కాకుండా దంచుకోవాలి); కరివేపాకు రెమ్మలు - రెండు; టమాటా - ఒకటి (సన్నగా తరగాలి); నూనె - పావుకప్పు. తయారీ: ఆవాలు, మెంతుల్ని నూనె లేకుండా వేయించి పొడిచేసిపెట్టుకోవాలి. వెడల్పాటి గిన్నెలో చింతపండు గుజ్జు, నీళ్లు, కారం, ధనియాలపొడి, పసుపు, ఉప్పు, ఉల్లిపాయ ముక్కలు తీసుకుని కలపాలి. చేపను ముక్కల్లా చేసుకుని ఉప్పు నీటితో శుభ్రం చేసుకోవాలి. ఇప్పుడు మందపాటి అడుగు ఉన్న వెడల్పు గిన్నె తీసుకుని నూనె వేడి చేసి దంచిన వెల్లుల్లి ముద్ద వేయించి.. ఆ తరవాత టమాటా ముక్కలు, కరివేపాకు రెమ్మలు వేయాలి. ఇందులో ముందుగా సిద్ధం చేసి పెట్టుకున్న చింతపండు మిశ్రమం వేసి ఇరవై నుంచి ఇరవై అయిదు నిమిషాలు ఉడికించాలి. చింతపండు ఉడికి నూనె పైకి తేలిన తరవాత చేపముక్కలు చేర్చి మూత పెట్టేయాలి. ఐదునిమిషాలయ్యాక సిద్ధం చేసి పెట్టుకున్న పొడి చల్లాలి. చేపముక్కలు ఉడికేదాకా పొయ్యిమీద ఉంచి. దించేస్తే చాలు.. నోరూరించే చేపల పులుసు తయార్. దీని రుచిని పూర్తిగా ఆస్వాదించాలంటే.. నాలుగైదు గంటలయ్యాక అన్నం లేదా చపాతీలతో తిని చూడండి. ఇడ్లీ దోసెల్లోకి కూడా తీసుకోవచ్చు. |
|
|
|
కామెంట్లు
కామెంట్ను పోస్ట్ చేయండి